Huyện Đạ Tẻh tổ chức Lễ hội trăng rằm năm 2022

10.01.2023 00:00171 đã xem

Tối ngày 06/9/2022 (nhằm ngày 11/8 âm lịch) Huyện đoàn Đạ Tẻh phối hợp với Phòng GD-ĐT, Phòng VH&TT và Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức “Lễ hội trăng rằm” cho các em thiếu niên, nhi đồng trong huyện vui chơi, giải trí.

Đến với "Lễ hội trăng rằm” có 3 nội dung thi gồm: Thi trang trí xe rước đèn Trung thu, Thi múa lân và Thi hát múa vui hội Trăng rằm.

Một số xe rước đèn trang trí đẹp mắt tại Lễ hội

Ở phần thi trang trí xe rước đèn Trung thu, các đơn vị xã đã trang trí xe rước đèn với các biểu tượng trung thu gắn liền với tuổi thơ, biểu trưng huyện Đạ Tẻh và hình ảnh Bác Hồ.

Một tiết mục tại phần thi múa lân

Phần thi thi múa lân gồm các đội lân đến các xã và thị trấn với những đội lân có kinh nghiệm nhiều năm tham gia Lễ hội trăng rằm tại địa phương. Những con lân nhiều màu sắc, đẹp mắt đã được biểu diễn khá sinh động, nhịp nhàng, uyển chuyển giữa 2 người múa lân, thể hiện nhiều động tác đẹp mắt, hài hòa, sự khéo léo ăn khớp giữa múa lân – đánh trống – ông Địa, thu hút những tràng pháo tay rộn ràng của các em thiếu nhi và sự cổ vũ nhiệt tình của người xem.

Phần thi tiếng hát trăng rằm có các tiết mục gồm hát, hát múa và nhảy hiện đại của các đơn vị xã An Nhơn, Đạ Kho, Mỹ Đức, Thị trấn và Đoàn Trường THPT DTNT. Những tiết mục văn nghệ xen kẽ giữa những phần thi múa lân đẹp mắt hướng đến chủ đề về trung thu, về quê hương, đất nước, những bài hát thiếu nhi vui Tết trung thu…

Do có sự chuẩn bị khá chu đáo nên những tiết mục tham dự Lễ hội trăng rằm đều được đầu tư bài bản từ ngoại hình, trang phục biểu diễn, cho đến đạo cụ minh họa sinh động... những bài hát dự thi đều có chủ đề về quê hương, đất nước như Hồn thiêng đất nước, Tết suối hồng... và các bài nhảy hiện đại vô cùng sôi động như có hẹn với thanh xuân, liên khúc vui trung thu, Attention... được các em biểu diễn rất hồn nhiên, vô tư, thể hiện sự hân hoan vui mừng, chào đón, mong đợi ngày tết Trung thu.

Đông đảo nhân dân đến tham dự lễ hội (ảnh: internet)

Kết thúc Đêm hội trăng rằm, BTC đã trao các giải cho các đơn vị có phần dự thi ấn tượng, xuất sắc:

Ở phần thi trang trí rước đèn Trung thu: Đạt giải nhất thuộc về đơn vị xã Quốc Oai; 2 giải nhì đến từ đơn vị Thị trấn và xã Đạ Lây; Đạt giải 3 đến từ các đơn vị xã Mỹ Đức, Đạ Pal và An Nhơn; các xã Đạ Kho, Triệu Hải và Quảng Trị đạt giải khuyến khích.

Phần thi múa Lân: Đạt giải A thuộc về đơn vị xã An Nhơn; đạt giải B thuộc về các đơn vị Thị trấn, Đạ Pal và Đạ kho; đạt giải C đối với đơ vị xã Quốc Oai, Mỹ Đức và Quảng Trị.

Ở phần thi văn nghệ: Đạt giải A thuộc về đơn vị Thị trấn với “Có hẹn với thanh xuân”; giải B đơn vị xã Quảng trị, Đạ Kho, DTNT; xã Mỹ Đức đạt giải C.

Lễ hội trăng rằm là hoạt động được tổ chức thường xuyên hàng năm vào dịp Trung thu nhằm mục đích nhằm thu hút, tập hợp đông đảo thiếu nhi tham gia các hoạt động, góp phần tạo sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích, tạo sự phấn khởi cho các em nhân dịp Tết thiếu nhi. Qua đó, khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo của các bạn nhỏ cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Vệt Nam.

Kim Thoa (Trung tâm VHTT&TT huyện)